Hoạt động ngoại khóa

Học bằng chơi, chơi mà học

Ngày đăng: 29/09/2015

 • Trong thời đại hiện nay, việc học đang trở thành áp lực của mỗi đứa trẻ. Áp lực không chỉ bởi đủ loại thành tích mà còn do sự kỳ vọng của bố mẹ... Chúng ta đã quá quen với hình ảnh một đứa trẻ mang balo nặng gấp nhiều so với trọng lượng cơ thể, chúng ta cũng đã nói quá nhiều về việc giảm tải trong giáo dục. Nhưng thật may, cấp học mầm non vẫn giữ được cái tinh thần "học bằng chơi, chơi mà học" nghĩa là việc học của trẻ được thiết kế dưới dạng các trò chơi và thông qua việc chơi trẻ lĩnh hội được những mục tiêu bài học đưa ra.

  Tại Unetkids chương trình học của trẻ được dựa trên chương trình chuẩn của Bộ GD-ĐT, dựa vào đặc điểm phát triển thần kinh não bộ cũng như đặc điểm tâm lý của lứa tuổi mầm non, chúng tôi xây dựng chương trình được tích hợp trong các hoạt động, các trò chơi.   Ở mầm non Unetkids các bé thỏa sức khám phá thế giới xung quanh trong vai trò một bác nông dân, một cô giáo, một họa sĩ, một chú bộ đội, một bác sĩ, một bà nội trợ... Khi tham gia trò chơi bé lĩnh hội được các chức năng cũng như phương thức của đồ vật, hiểu được bản chất của hiện tượng. Qua đó, trẻ lĩnh hội kiến thức một cách vui vẻ và nhẹ nhàng.  Vào lớp học selfile vài bức hình cùng mấy cô nhóc, cậu nhóc đang bò trườn qua mấy cái vòng tưởng như du kích đang đánh trận lớn. Nhàn hạ, sang lớp Bắc Cực thấy lúc nhúc một bầy trẻ con, chưa biết học gì nhưng được chơi là chúng cười tíu tít. Khoái nhất là trò chơi gia đình, các anh chị lớp Sao Thủy thì phân đổi vai liên tục, ra dáng các bà mẹ đảm đang và các ông bố quyền lực. 

  Một vài tiết học khác lại thấy bọn trẻ tung tăng nhảy qua nhảy lại một vật cản một cách đầy hứng thú, hay đứng thành vòng tròn mở to rồi thu nhỏ, bọn trẻ tản ra thành từng nhóm xì xà xì xụp khi cờ phất lên... Nói chung là đã mắt.

  Đi dọc hành lang, nghe tiếng cười ròn tan ở một góc lớp thấy lòng phấn chấn lên, thì ra là các bạn lớp WTO đang đóng vở kịch "Nhổ củ cải". Trò chơi đóng vai không chỉ giúp cho bài họ được thu lượm nhẹ nhàng mà còn giúp các bạn ấy thể hiện được tài năng, kích thích sự say mê, sáng tạo khi tham gia. 

  Các bài học được thiết kế dưới dạng các hoạt động, các trò chơi dễ gần, dễ hiểu giúp trẻ tiếp nhận kiến thức dễ dàng hơn. Học thông qua chơi và khi chơi thực chất là đang học là vậy. Phương châm giáo dục của Unetkids là lấy trẻ làm trung tâm. Cũng bằng hình thức chơi, trẻ vui vẻ tham gia lĩnh hội bài học mà không một sự gượng ép hay áp lực. Cứ thế các bài học cuộn chảy về miền tri thức trẻ thơ một cách tự nhiên.
 • Các bài viết khác