Chương trình học tháng 1 và 2


  • Trong tháng 1 và tháng 2 này trẻ học chủ đề giao thông và chủ đề Tết và mùa xuân. Cha mẹ nên trò chuyện với trẻ về các loại phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt; tên một số phương tiện giao thông: ô tô, tàu thuyền, máy bay, các loại tàu hỏa; Cho trẻ xem tranh; Kể cho trẻ nghe quý vị đã được đi trên loại phương tiện nào, cảm giác của mình khi đó. Cần dạy trẻ tính kỷ luật và cách cư xử văn minh khi đi trên các phương tiện giao thông: không thò đầu ra ngoài cửa sổ ô tô, không nghịch ngợm, la hét trên máy bay hay trên các phương tiện giao thông công cộng khác, không tự ý ra đường một mình mà phải đi cùng người lớn.
    Cha mẹ cũng nên kể cho trẻ biết một số hoạt động và phong tục ngày Tết cổ truyền như đi chợ hoa, sắm tết, bày mâm ngũ quả, dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, đi chúc Tết; Cho trẻ biết một số món ăn cổ truyền ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, mứt, dưa hành…và hoa ngày Tết như hoa đào, hoa mai, hoa cúc… Cha mẹ nên cho trẻ đi chơi chợ hoa, đến các khu vui chơi để trẻ cảm nhận không khí ngày Tết và mở rộng hiểu biết. Cần dạy trẻ cách nhận quà mừng tuổi bằng 2 tay, nói lời cám ơn khi được mọi người mừng tuổi, không nói trống không khi trò chuyện với người lớn. Cha mẹ cần chú ý đến việc ăn uống của con đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm.
    Ở trường, trẻ được học các kỹ năng tự phục vụ như bê khay, bê bát, dọn dẹp đồ dùng, mặc và cởi quần áo. Những kỹ năng này cần được tiếp tục duy trì ở nhà. Cha mẹ có thể cho trẻ tham gia dọn dẹp nhà đón Tết, sắp mâm bát, bày bàn ăn, bày mâm ngũ quả v.v… Các bé rất thích được làm việc giúp bố mẹ nếu được động viên, khen ngợi.
    Thời tiết giai đoạn này thay đổi thất thường, có nhiều ngày độ ẩm cao, trẻ dễ bị các bệnh đường hô hấp. Vì vậy cha mẹ cần chú ý để trong ba lô của trẻ 1-2 đôi bít tất, một vài áo quần có độ mỏng dày khác nhau để cô giáo thay cho trẻ tùy thời tiết.