Hotline: 024 6265 8899

Giá trị của sự lấm bẩn

Khi xung quanh chúng ta luôn tràn ngập những thông tin về vi khuẩn, nhiễm trùng và kháng thuốc, rất nhiều bậc phụ huynh trở nên ngần ngại và không để cho con mình nghịch ngợm ở ngoài trời, được chơi với những thứ mà chúng ta coi là “bẩn”. Phụ huynh luôn muốn mang lại những điều tốt nhất cho con mình, tuy nhiên điều này vô hình chung lại khiến thế hệ tiếp theo thiếu đi những trải nghiệm thú vị mà hoạt động trong nhà không thể nào mang lại được. Vậy bố mẹ có biết, để trẻ nghịch bẩn sẽ mang lại những lợi ích gì không?

Nghịch bẩn giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh 

Tiếp xúc với vi khuẩn sớm sẽ giúp ích trong việc xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng, trẻ em sống trong môi trường sạch sẽ hoàn toàn sẽ không tiếp xúc đủ với các loại vi khuẩn, do đó, hệ miễn dịch sẽ không “học” được cách đối phó với vi khuẩn. Nghịch bẩn sẽ giúp trẻ tiếp xúc với rất nhiều loại vi sinh vật, giúp hệ miễn dịch trưởng thành nhanh hơn và hoạt động đúng chức năng hơn. 

Nghịch bẩn rất vui

Trẻ con rất thích được lấm lem. Chúng rất thích được nằm dài trên bãi cỏ, xoay vòng tròn khi có vũng nước, hay lấy đà rồi nhảy thẳng vào một vũng bùn nhìn thấy trên đường... Tuy nhiên, với những kỳ vọng của bố mẹ và thực trạng thiếu không gian vui chơi như hiện nay, trẻ em cũng phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng và bận rộn như người lớn vậy. Trẻ cũng cần được nghỉ ngơi, thư giãn và được sống đúng như lứa tuổi của mình. Cùng đi chơi ngoài trời, hoà mình vào thiên nhiên là một hoạt động thú vị mà cả trẻ và cha mẹ có thể cùng tham gia cùng nhau.


Nghịch bẩn hỗ trợ sự phát triển về cảm giác 

Bụi bẩn có ảnh hưởng đến tất cả các giác quan của trẻ. 
Nhiệt độ, độ ẩm, nắng gió… có ảnh hưởng đến tất cả các giác quan của trẻ. Những dạng vật chất khác nhau như cát, sỏi, đá… sẽ kích thích sự phát triển xúc giác. Mùi thơm đơn thuần của đất sẽ kích thích khứu giác phát triển. Sự đa dạng về màu sắc trong thiên nhiên và các loại côn trùng sống trong đó sẽ kích thích thị giác… Thính giác cũng sẽ được phát triển, khi có rất nhiều âm thanh tự nhiên ở ngoài trời. 

Nghịch bẩn sẽ nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên 

Đất là nơi sinh sống của nhiều loại cây cỏ, hoa lá, của nhiều loài côn trùng, là một phần quan trọng của các vườn hoa rực rỡ sắc màu. Khi con bạn chơi với đất bẩn, cũng là lúc trẻ đang khám phá và trải nghiệm cùng thiên nhiên. Chúng sẽ học được cách các loại cây và côn trùng sinh trưởng như thế nào.
Việc này sẽ xây dựng và nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên của trẻ. Việc vui chơi bên ngoài cùng thiên nhiên cũng sẽ khiến trẻ có ước mơ tự trồng được những loại cây của riêng mình, và sống một cuộc sống “xanh” hơn.

Vui chơi khiến trẻ không sống thụ động 

Đa số trẻ em thời nay sẽ dành nhiều thời gian ở trong nhà chơi trò chơi điện tử hoặc xem tivi, thay vì ra ngoài chơi. Lối sống này không những mang tới nguy cơ tăng cân và béo phì cao hơn, mà còn khiến trẻ mất đi cơ hội được trải nghiệm thế giới xung quanh như người lớn chúng ta khi còn nhỏ. Cho phép trẻ ra ngoài, nghịch đất cát có thể kích thích trẻ vận động nhiều hơn, mở rộng vốn sống và vốn từ, cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Xây dựng tính tự lập 

Đa số thời gian của trẻ đều đã được lên lịch sẵn. Việc trẻ tuân theo thời gian biểu là rất quan trọng, nhưng đôi khi, việc không tuân theo một quy tắc nào cả cũng rất cần thiết. Việc chơi ở bên ngoài sẽ giúp trẻ hình thành những kỹ năng cần thiết để sống kiên cường và độc lập hơn. Các hoạt động vui chơi không theo kế hoạch, như nghịch trong đất bẩn có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động, kích thích sự sáng tạo và kỹ năng xử lý vấn đề ở trẻ.

Không phải tất cả bụi bẩn đều như nhau 

Việc trẻ nghịch bẩn nên được khuyến khích, nhưng không phải tất cả các loại bụi bẩn đều an toàn. Bố mẹ không nên để trẻ chơi ở khu vực có phân chó, mèo hoặc bất kỳ loại động vật nào khác, hoặc ở những nơi gia súc ăn cỏ.
Trẻ cũng không nên chơi ở những nơi đã được phun thuốc trừ sâu hoặc chất hóa học. Đất cát ở gần nhà ga hoặc nhà máy có thể có chứa sơn, thuốc trừ sâu hoặc các chất hóa học độc hại mà trẻ không nên tiếp xúc.

Làm thế nào để trẻ nghịch bẩn mà vẫn an toàn? 

Rửa tay đúng cách vô cùng quan trọng, giúp ngăn ngừa sự lây lan của hầu hết vi khuẩn và virus. Hãy hướng dẫn trẻ biết cách và thực hành rửa tay sạch sau mỗi lần nghịch bẩn. Tuy nhiên, bố mẹ không cần thiết phải làm sạch từng li từng tí bụi bẩn trên cơ thể trẻ. Bố mẹ không nên khuyến khích trẻ ăn bẩn, nhưng không cần thiết phải hoảng loạn nếu đôi khi trẻ ăn mà quên chưa rửa tay.

Nếu trẻ khỏe mạnh, hãy cho phép trẻ đi chơi bằng chân trần trong sân, tự trồng cây trong vườn. Trẻ sẽ có những kỷ niệm đẹp và phát triển tình yêu thiên nhiên, bên cạnh đó có cơ hội cân bằng hệ vi sinh vật trong cơ thể và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

X

Nhập thông tin đăng ký